Qualifications
 
     
  ลิ้นจี่
ลักษณะ : ลำต้นและกิ่งเรียบ ลำต้นสีน้ำตาลอ่อน กิ่งแข็งแรง ทรงพุ่มค่อนข้างกลม  ไม่สูง ใบแคบ เรียวเป็นลอน กลางใบพอง ปลายใบเรียวแหลม ใบมี 2-4 คู่ สี่ใบด้านบนเขียวเป็นมัน ขอบใบเป็นคลื่นเล็กน้อย ผลมีขนาดใหญ่ กลมสีแดงเข้ม เปลือกกรอบบาง หนามห่างสั้นแหลม เนื้อหนา หวาน มีกลิ่นหอมพิเศษ เนื้อแห้ง สีขาวขุ่นลิ้นจี่
สรรพคุณ : มีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยชะลอความแก่ ช่วยเรื่องระบบประสาทและ                ระบบย่อยอาหาร
 
     
  มังคุด
ลักษณะ : มังคุดเป็นผลไม้เมืองร้อนที่เจริญเติบโตและให้ผลผลิตได้ดีที่สุดในประเทศไทย   เป็นผลไม้ที่มีรสชาติอร่อย เป็นที่นิยมบริโภคทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศจนได้รับนามว่า “ราชินีแห่งผลไม้เมืองร้อน”
สรรพคุณ : เปลือกมังคุดแห้ง บรรเทาอาการท้องเสีย ท้องเดิน เพราะมีสารแทนนินออกฤทธิ์ เป็นยาฝาดสมาน
 
     

  กระชายดำ
ลักษณะ :เป็นไม้ล้มลุก ลงหัวใต้ดินคล้ายขิง ไพลและว่าน เหง้ามีสีม่วงดำ ใบเดี่ยว  แผ่นใบกลม หรือรูปไข่ แตกขึ้นจากหัวใต้ดิน ดอกช่อจะมีก้านใบหุ้ม ดอกสีม่วง  ตรงกลางจะมีสีเข้ม
สรรพคุณ : ขึ้นชื่อลือชาในเรื่องเพิ่มพลังทางเพศ ซึ่งเรียกกันทั่วไปว่า " โสมไทย " มีสรรพคุณหลายอย่างทั้งบำรุงกำลัง เพิ่มฮอร์โมนทำให้สมรรถภาพทางเพศเพิ่มขึ้น บำบัดอาการตายด้าน ของชาย  แก้ปวดเมื่อย  โรคปวดข้อ  ขับปัสสาวะ  ขับลม  รักษาโรคความดันโลหิตสูง           ขยายหลอดเลือดหัวใจ  โรคเกาต์ โรคกระเพาะอาหาร รักษาโรคภูมิแพ้  ขับพิษต่างๆในร่างกาย รักษาโรคท้องร่วง บิด เบาหวาน บำรุงหัวใจ
 
     
  โด่ไม่รู้ล้ม
ลักษณะ : เป็นไม้ล้มลุก ลำต้นสั้น ใบเดี่ยว เรียงซ้อนสลับเป็นวง รูปขอบขนานหรือรูปใบหอก กลับ กว้าง 2 – 6 ซม. มักแผ่ราบไปกับผิวดิน ขอบใบหยักฟันเลื่อย ท้องใบมีขนมากกว่าหลังใบ ดอกช่อแทงออกจากกลางต้น ก้านช่อแตกแขนงได้ มีดอกย่อยขนาดเล็ก กลีบดอกสีม่วงออก เป็นกระจุก ที่ปลายก้านดอกรองรับด้วยใบประดับแข็ง ผลเป็นผลแห้งไม่แตก
สรรพคุณ : เป็นที่เชื่อกันว่าแก้กษัย แก้ไข้ เป็นยาขับปัสสาวะ ช่วยบำรุงร่างกาย ทำให้กระชุ่ม กระชวย ชาวไทยภูเขาทางภาคเหนือ เชื่อว่ามีสรรพคุณเสริมสร้างสมรรถภาพทางเพศ และยังทำ ให้ร่างกายแข็งแรงเจริญอาหาร เหมาะสำหรับท่านสุภาพบุรุษ และสุภาพสตรีที่ต้องใช้พลังงานสูง
     
     
 

ทับทิม
ลักษณะ :ไม้พุ่ม สูง 2 - 5 เมตร กิ่งเล็กๆ มักเปลี่ยนเป็นหนามแหลม ใบเป็นใบเดี่ยว เรียงตรงข้าม รูปวงรีแกมขอบขนาน ใบอ่อนมีสีแดง   ดอกเป็นดอกเดี่ยวหรือช่อ 2 - 5 ดอก ออกที่ซอกใบและปลายยอด กลีบดอกสีส้มแดง  ผลเป็นผลสด รูปกลม ภายในมีเมล็ดเป็นจำนวนมาก อัดกันแน่นเต็มเปลือก  มีรสหวาน หวานอมเปรี้ยว
สรรพคุณ : มีประโยชน์ต่อสุขภาพ น้ำทับทิมมีวิตามินซีสูงและยังมีสารเกลือแร่ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายในปริมาณที่สูง   มีสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิดและมีประสิทธิภาพสูงมากสามารถลดภาวะ การแข็งตัวของเลือดจากไขมันในเลือดสูง บรรเทาโรคโรคหัวใจและความดันโลหิตสูง

     
     
  ผักคาวตอง
ลักษณะ : พืชล้มลุก  ลำต้นใต้ดินเป็นปล้องสั้นๆ สีนวล ตามข้อมีรากออกโดยรอบและ มีลำต้นที่อยู่เหนือดิน  ปลายใบแหลมมาก โคนใบรูปหัวใจ หรือรูปไต ขอบใบเรียบ
เส้นใบออกที่โคนใบ และมีขนสั้นๆ ตามเส้นใบ แผ่นใบด้านบนมีสีเขียวเข้มกว่าด้านใต้ใบ   
ก้านใบ  ช่อดอกออกตามยอดหรือซอกใบใกล้ยอดรูปทรงกระบอก  ที่ช่อดอกจะประกอบด้วย
ดอกเล็กๆ จำนวนมากเรียงตัวแน่นตามยาวของแกนช่อดอก
สรรพคุณ : เป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณมากมาย ใช้ได้ทั้งสดและแห้ง ส่วนที่ใช้ทำยา ได้แก่     
ทั้งต้น ใบ และราก แพทย์แผนโบราณใช้ต้นแห้งเป็นยาขับปัสสาวะ แก้บวมน้ำ ฝีบวมอักเสบ ไอ บิด โรคติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ มีฤทธิ์ในการทำลายเซลล์มะเร็ง      
ฤทธิ์ในการยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งเม็ดเลือดขาว  ฤทธิ์ต้านอักเสบ
 
     
All right reserved By Chiang Rai Winery Co., Ltd.Powered By Eguide.co.th